Tác hại của trầm cảm sau sinh

Hổ dữ cũng không ăn thịt con…vậy mà có những bà mẹ, nhẫn tâm ra tay sát hại chính đứa con mới chỉ vài tháng tuổi của mình. Hoặc có những bà mẹ, tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân, nhưng để lại sau đó là đứa con thơ nheo nhóc thèm hơi sữa mẹ. Những bà mẹ đó, vừa đáng thường, vừa đáng giận. Tất cả chỉ vì mẹ không biết, cũng không nhận ra những biểu hiện bất thường của mình từ sớm.

Tự tử vì trầm cảm sau sinh

Tháng 8 vừa qua, người dân khu vực huyện Gia Lâm, Hà Nội xôn xao khi chứng kiến một phụ nữ trẻ trèo qua lan can cầu Phù Đổng rồi rơi xuống sông.

Thi thể của nạn nhân đã được tìm thấy sau đó. Khi tìm được người thân cho nạnnhân, đầu đuôi sự việc mới rõ. Sau khi sinh con được hơn 1 tháng, trước khi đi, nạn nhân còn nhờ mẹ chồng “trông cháu giúp con một lúc để con đi có việc”. Vậy mà, đó cũng là lần chị mãi mãi ra đi.

Trầm cảm sau sinh có thể mang đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Trầm cảm sau sinh có thể mang đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Theo chẩn đoán của bác sỹ, nạn nhân mắc chứng trầm cảm sau sinh dẫn đến chứng hoang tưởng và tìm đến cái chết để giải thoát bản thân. Nhưng giờ đây, đứa con mới hơn 1 tháng tuổi của chị sẽ lớn lên như thế nào khi không có sự chăm sóc của mẹ, liệu bé có thể khỏe mạnh không khi chẳng còn được hơi sữa của mẹ hằng ngày.

Giết con cũng vì trầm cảm

Sau nhiều năm hiếm muộn và sảy thai, cuối cùng vợ chồng chị Chu Thị Huệ và anh Chu Đình Hiệp (SN 1978, Ba Vì, Hà Nội) cũng sinh được đứa con đầu lòng.

Thế nhưng đó cũng là lúc chị Huệ có những triệu chứng tâm lý bất ổn: Chỉ ngồi câm lặng một chỗ, ánh mắt vô hồn, không làm việc gì, thỉnh thoảng lại gào thét, đập phá đồ đạc.

tram-cam-sau-sinh

Rồi một đêm kinh hoàng đã xảy ra, Huệ đã lén bế con trai của mình ra hiên nhà và sát hại em bé. Nghe tiếng kêu ré của con, anh Hiệp vội vàng tỉnh giấc, chạy ra hiên thì kinh hoàng khi thấy thảm cảnh. Gia đình vội đưa em bé đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, cháu đã tử vong ngay sau đó.

Xảy ra sự việc đau lòng trên, gia đình mới tá hỏa phát hiện rằng những biểu hiện trước đây của chị Huệ là do trầm cảm sau sinh nặng dẫn đến loạn thần sau sinh.

Trầm cảm sau sinh ở mẹ ảnh hưởng như thế nào đối với contre-phan-ung-tieu-cuc-khi-bi-mang

Những trẻ có mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể có những ảnh hưởng sau:

Những vấn đề về hành vi: Những đứa trẻ này có xu hướng có những hành vi bất thường, ví dụ như những vấn đề về giấc ngủ, hành vi dễ bùng nổ, kích động và tăng hoạt động.

Chậm trong việc phát triển nhận thức: Những đứa trẻ này thường chậm trong phát triển về nhận thức, chậm nói, chậm đi hơn những trẻ khác. Chúng cũng có thể gặp những khó khăn trong học tập cùng những vấn đề khác khi ở trường.

Những vấn đề về xã hội: Những đứa trẻ này  thường gặp khó khăn trong các mối quan hệ tại trường học, với bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ thường thu rút những mối quan hệ xã hội hoặc có những cách cư xử bất bình thường.

Những vấn đề về cảm xúc: Những đứa trẻ này thường có lòng tự tin thấp, dễ lo âu và sợ hãi, bị động hơn những trẻ khác, thường hay phụ thuộc và có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tự kỷ ở trẻ em.

GIẢI PHÁP CHO MẸ ĐỂ PHÒNG CHỐNG TRẨM CẢM SAU SINH

Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn gây nguy hại đến con, do đó các mẹ nhớ chú ý chăm sóc bản thân đừng để bị rơi vào tình trạng trầm cảm.

Sau khi sinh hãy nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc và đừng quá căng thẳng, suy nghĩ nhiều về việc phải làm mẹ như thế nào, chúng ta còn cả một thời gian dài để học mà, có ai sinh ra đã là mẹ thông thái đâu.

Các mẹ nên tham gia các hội nhóm, diễn đàn dành cho các bà mẹ để, chia sẻ, tâm sự cùng chị em. Và đừng quên những người luôn sát cánh bên bạn, luôn yêu thương bạn, đó là chồng, là bố mẹ, là gia đình bạn.

Mỗi ngày bạn cần giành ra thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi, không còn đau đầu và giảm stress rất tốt, một giấc ngủ sâu sẽ giúp bạn thêm tinh thần và sức khỏe trong hành trình dài làm mẹ.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.