Mất ngủ sau sinh, hậu quả và một số giải pháp giúp cải thiện chứng mất ngủ sau sinh

Trở thành một  người mẹ là việc không hề dễ dàng, có đủ sức khỏe để có thể chăm sóc đứa trẻ một cách tốt nhất. Ngày nay, mất ngủ và sự rối loạn giấc ngủ ngày càng trở nên phổ biến, việc không ngủ đủ giấc có thể gây ra việc phá vỡ sự trao đổi chất trong cơ thể cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống.

Mất ngủ sau sinh là gì?

Hội chứng mất ngủ sau sinh đơn giản là việc mẹ sau sinh không thể ngủ đúng, đủ giấc. Rất nhiều mẹ sau sinh không có đủ thời gian để ngủ, họ dành tất cả thời gian để chăm sóc đứa trẻ. Sự rối loạn giấc ngủ bao gồm cả việc mất ngủ dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh, và nó đồng thời cũng là một trong những triệu chứng của trầm cảm sau sinh. Vì vậy, mất ngủ sau sinh cần hết sức lưu ý.

Nguyên nhân của mất ngủ sau sinh

Cơ thể người phụ nữ phải trải qua nhiều thay đổi cả về hình dáng và nội tiết trong quá trình mang thai và sau sinh, và những thay đổi đó đồng thời cũng dẫn đến những hệ quả, bao gồm cả việc mất ngủ. Dấu hiệu của hội chứng mất ngủ sau sinh là việc khó đi vào giấc ngủ, nghĩ ngợi miên man, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm, tim đập nhanh, và hay mơ ngủ. Sự mất ngủ sau sinh có thể kéo dài vài tháng, khoảng 15% các bà mẹ sau sinh gặp phải tình trạng này. Một vài nguyên nhân dẫn đến mất ngủ sau sinh:Thay đổi nội tiết tố sau sinh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ. Sự thay đổi thường xuyên nồng độ nội tiết tố estrogen và các loại nội tiết tố khác trong quá trình mang thai và sau sinh

Nhiều thay đổi khác diễn ra do sự rối loạn nội tiết như trầm cảm, bốc hỏa và lo sợ có thể ảnhhưởng đến giấc ngủ của mẹ sau sinh.

Hậu quả của việc mất ngủ sau sinh?

Lên cân nhanh, rất dễ khiến các mẹ bị “béo phì”.

Tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Giảm khả năng tập trung và gợi lại trí nhớ.

Tăng khả năng các bệnh như trầm cảm, tâm thần.

Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của phụ nữ, các giá trị vật chất và tinh thần. Mất ngủ làm tăng nhanh chứng lo âu, mệt mỏi, các hành vi cáu kỉnh.

Và chắc chắn, việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc đứa trẻ của mẹ sau sinh.

Một số giải pháp

Cũng giống như các vấn đề sức khỏe khác, bệnh mất ngủ sau sinh cũng cần giải quyết càng sớm càng tốt, để giảm nguy cơ các hệ lụy sức khỏe liên quan.

Đây là 1 vài cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp các bà mẹ thư giãn và tìm lại được giấc ngủ của mình.

1. Đi ngủ sớm là 1 trong những cách tốt nhất để có thể ngủ đủ. Có thể thử một vài hoạt động thư giãn trước khi ngủ như ngâm mình trong bồn tắm. Biết rằng khá khó vì cả “núi” việc ưu tiên của bạn bị thay đổi và cứ quay cuồng vời nó mà chả biết khi nào hết, hãy chia sẻ nó với người thân trong gia đinh, đặc biệt là anh xã.

2. 10 phút với bài tập thư giãn hít thở sâu có thể giúp bạn bình tĩnh và ngủ tốt hơn.

3. Cố gắng tranh thủ chợp mắt chốc lát khi các bé ngủ.

Trên đây chỉ là một các giải pháp để giải quyết tình thế một cách tạm thời khi các mẹ ở giai đoạn đầu của sự mất ngủ. Nếu tình trạng tiếp tực kéo dài và không thể được cải thiện, các mẹ cần tìm đến sự giúp đỡ lớn hơn. Hãy tìm gặp chuyên gia về tâm lý để được tư vấn cụ thể, tháo nút những việc khiến bạn đang lo âu. Thêm vào đó, việc sử dụng các sản phâm từ thiên nhiên, đặc biệt là các bài thuốc cổ phương được đúc kết ngàn đời cũng sẽ là một sự lựa chọn rất thông minh mà nhiều người áp dụng và cho hiệu quả cao.

Chúc các mẹ luôn sáng suốt, khỏe mạnh chăm bé ngoan ngoãn, mau lớn, thông minh “biết tuốt”.

Nguồn: http://www.momjunction.com/articles/tips-to-handle-postnatal-insomnia_00329713/

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.