5 điều thú vị chưa một ai nói cho bạn về việc cho con bú vào ban đêm

Thế giới tràn ngập các bậc cha mẹ kiệt sức vì chăm con nhỏ, và Internet thì tràn ngập các bảng tin với những post từ các ông bố bà mẹ mệt mỏi trong việc tìm kiếm thông tin để họ có thể chắc chắn rằng, những đứa trẻ của họ đang phát triển bình thường và họ nên làm gì khi con họ thức giấc vào ban đêm. Các nhà sách luôn dành riêng 1 chỗ ưu tiên cho các quyển sách liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh mang tên “Chuyên gia về giấc ngủ sơ sinh”. Nhưng, cái chúng ta thực sự muốn biết về việc thức giấc vào ban đêm, vấn đề cho con bú, và tại sao trẻ sơ sinh lại tỉnh dậy nửa đêm để ăn trong khi bố mẹ muốn chúng ngủ? Tất nhiên là cón hững lý do căn bản giải thích tại sao trẻ sơ sinh phải được cho ăn thường xuyên. Nhưng, ở trong bài viết này sẽ đề cập đến những vấn đề thú vị hơn, những điều mà khoa học ít nhắc đến về việc cho con bú vào ban đêm, để các bà mẹ có thể nhìn dưới 1 con mắt hoàn toàn khác.

Sau đây là 5 điều thú vị mà có thể là chưa ai nói với bạn, về việc cho con bú ban đêm:

1. Các bà mẹ cho con bú có thể ngủ được nhiều hơn các bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức.

Theo như 1 nghiên cứu chỉ ra rằng, các bà mẹ cho con bú trung bình ngủ được nhiều hơn từ 40 đến 45 phút trong 3 tháng sau sinh. Sau 3 tháng, sẽ còn ngủ được nhiều hơn. Và, theo nghiên cứu, các giấc ngủ ngắn trong ngày vô cùng quan trọng đến sức khỏe tinh thần của người mẹ, nó làm giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

2. Với các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, việc sản sinh hooc-mon prolactin (prolactin là loại hormone sản xuất sữa) sẽ theo nhịp sinh học.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nồng độ prolactin tăng cao vào ban đêm. Vì vậy, đứa trẻ muốn bú vào ban đêm lý do rất đơn giản là vì thời điểm đó, mẹ có nhiều sữa hơn.

3. Các đứa trẻ sinh ra không có một nhịp sinh học cụ thể.

Chúng không thể phân biệt ngày và đêm, và chúng mất vài tháng trời để có chu kỳ sinh học cho riêng mình. Chúng cũng không thể tự tạo ra được melatonin ( hormone liên quan đến giấc ngủ) vào những năm đầu đời. Vậy hãy thử đoán xem, cái mà có chứa rất nhiều melatonin ở trong đó? Chính là sữa mẹ vào ban đêm. Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng, nguồn melatonin dồi dào từ sữa mẹ sản sinh vào ban đêm sẽ phát triển chu kỳ sinh học của đứa trẻ và giúp chúng có thể ngủ dài hơn vào ban đêm.

4. Ngoài ra, sữa mẹ vào ban đêm là nguồn cung cấp dồi dào các chất khác tốt cho giấc ngủ và kích thích não bộ.

Đoạn sau đây được trích từ bài viết của Tiến sĩ Darcia Narvaez, đại học Notre Dame nghiên cứu về giai đoạn đầu đời của trẻ nhỏ. “Cha mẹ nên biết rằng sữa mẹ vào ban đêm có nhiều tryptophan hơn (tryptophan là axit amin liên quan đến giấc ngủ) tryptophan là gốc của chất serotonin – hormone quan trọng cho chức năng và sự phát triển của não bộ. Trong những giai đoạn đầu của đứa trẻ, việc hấp thụ tryptophan sẽ tăng cường tổng hợp serotonin. Serotonin khiến cho não bộ hoạt động hiệu quả hơn,tinh thần tốt hơn, hỗ trợ cho chu kỳ sinh học của trẻ nhỏ. Vì vậy, bên cạnh giúp dễ ngủ, bú đêm đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh.

5. Cho con bú đêm còn giúp mẹ sản xuất được lượng sữa dồi dào, ổn định trong thời gian dài.

Số lần người mẹ cần làm để trống ngực – được hút hết sữa – giúp duy trì việc sản xuất sữa trong một thời gian dài gọi là “magic number”. Nếu người mẹ không cho con bú đủ số lần trong 24h để gặp được “magic number”, cơ thể họ sẽ tự nhiên giảm việc sản xuất sữa. Với các bà mẹ cho con bú nhiều hơn vào buổi đêm nghĩa là kéo dài hơn giai đoạn cho con bú trong 24 giờ. Và điều này thì giảm giai đoạn vắt sữa vào ban ngày đối với các bà mẹ đi làm mà vẫn đạt được “magic number”.

Đó là 5 điều thú vị mà không ai nói cho bạn biết về việc tại sao đứa trẻ hay thức giấc vàođêm để bú mẹ. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, khi bạn nghe thấy tiếng em bé báo hiệu thức giấc vào lúc 2h sáng, thực chất là tạo cho bạn cơ hội thu được những lợi ích kể trên, giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm, giúp xây dựng và phát triển não bộ cho bé, giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm lý, phát triển chu kỳ sinh học của em bé, đồng thời giúp bạn hạn chế việc vắt sữa tại nơi làm việc, đảm bảo cho việc sản xuất lượng sữa ổn định trong thời gian dài.

https://breastfeedchicago.org/2013/05/24/5-cool- things-no- one-ever- told-you- about-

nighttime-breastfeeding/

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.