Cứ ngỡ do vi khuẩn đã kháng Doxycyclin, ai ngờ do tương tác thuốc ở BN bị viêm loét dạ dày – tá tràng

Doxycyclin là kháng sinh có hoạt phổ rộng và tác dụng mạnh, có tác dụng trên hầu hết các chủng vi khuẩn khác nhau. Vì thế mà nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều phác đồ điều trị, đặc biệt là phác đồ thay thế kháng sinh khác do vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bn đã tuân thủ uống đầy đủ kháng sinh này mà mãi vẫn không khỏi, ban đầu nhiều nhà thuốc cứ ngỡ là do vi khuẩn kháng thuốc nhưng tìm hiểu mãi mới vỡ lẽ ra bệnh nhân đang điều trị dạ dày bằng thuốc Antacid tại nhà.

Antacid là thuốc được chỉ định trong điều trị Loét dạ dày – tá tràng, có chứa Al(OH)3 kết tủa với Pepsin nên điều trị tốt trong loét dạ dày do tăng Pepsin và Hội chứng Zollinger-Elison và trào ngược dạ dày – thực quản. Một số biệt dược phổ biến trên thị trường như Maalox, Phosphalugel, Gastropulgit …

Một số thuốc nhóm Antacid trên thị trường

Doxycyclin (biệt dược: Axodox, Cendoxin 100mg, Domycine) là kháng sinh nhóm Cyclin có phổ kháng khuẩn rộng trên cả các vi khuẩn Gram-âm và Gram-dương, cả vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Thuốc cũng có tác dụng trên các chủng vi khuẩn gây bệnh không điển hình như Rickettsia, Coxiella burnetii, Mycoplasma pneumoniae, Chlamydia spp., Legionella spp., Ureaplasma,…Ngoài ra, thuốc cũng hiệu quả trên một số xoắn khuẩn như Borrelia recurrentis, Borrelia burgdorferi (gây bệnh Lyme), Treponema pallidum (giang mai), Treponema pertenue.

Một số thuốc chứa Doxycyclin trên thị trường

Khi sơ suất phối hợp uống Doxycyclin cùng với Antacid, chúng sẽ tạo thành phức không tan trong đường tiêu hóa khiến cho hấp thu bị Doxycyclin giảm, làm giảm tác dụng diệt khuẩn của thuốc và tạo tiền đề cho nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

1. Hậu quả: Giảm đáng kể nồng độ của Doxycyclin trong máu, dẫn đến giảm tác dụng kháng khuẩn.

2. Thời gian khởi phát: Sinh khả dụng giảm nhanh.

3. Cơ chế: Tương tác dược động học, tạo phức hợp không tan giữa các Cation (các Antacid) với Doxycyclin từ đó làm giảm hấp thu kháng sinh qua đường tiêu hóa.

4. Xử trí: Không nên dùng đồng thời Doxycyclin cùng với các Antacid, nên dùng cách nhau 3 – 4 giờ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Dược thư Quốc gia VN

[2] http://www.drugs.com

[3] Drug interation facts

[4] Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.