Điều trị dạ dày được 5 ngày thì đi cấp cứu vì loạn nhịp tim. Nhà thuốc không khỏi giật mình

Dạo gần đây có bệnh nhân ra một nhà thuốc để hỏi thuốc điều trị dạ dày. Thay vì hỏi cặn kẽ cụ thể, nhà thuốc này đã kê một liều Cimatidin cho bệnh nhân mà không ngờ chỉ 5 ngày sau, bệnh nhân này đã phải nhập viện cấp cứu vì loạn nhịp tim. Vì đâu mà có cơ sự này?

Cimetidin (Abanax Tablets, Binomete 200mg, Brumetidina 200) rất hay được các nhà thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân dạ dày do công dụng nhanh, giá cả hợp lý. Đây là thuốc điều trị loét dạ dày, tá tràng lành tính, loét miệng nối sau phẫu thuật, trào ngược dạ dày – thực quản, hội chứng Zollinger-Ellison, một số trường hợp khác cần phải giảm acid dịch vị.

Tuy nhiên nhà thuốc có lẽ đã không kê liều Cimetidin nếu như biết rằng người bệnh nhân nọ có tiền sử huyết áp cao và lại đang điều trị bằng Nifedipin – một loại thuốc huyết áp giá rẻ, được cấp phát rộng rãi trong bảo hiểm.

Khi sử dụng chung hai chế phẩm này với nhau, Cimetidin ức chế CYP P450 là emzyme chuyển hóa Nifedipin ở gan, làm tăng nồng độ Nifedipin trong huyết tương và làm tăng tác dụng phụ của Nifedipin đó là gây rối loạn nhịp tim, suy tim, giữ nước, huyết áp thấp. Thời gian khởi phát chỉ vài ngày đến vài tuần sau khi sử dụng Cimetidin.
Một số thuốc chứa hoạt chất Cimetidin, Nifedipin trên thị trường

Các dược sỹ lưu ý bán Cimetidin cho bệnh nhân nên hỏi tiền sử bệnh nhân có bị cao huyết áp không, nếu có thì đang uống thuốc huyết áp gì nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Cách xử trí

  • Theo dõi thay đổi của bệnh nhân khi bắt đầu sử dụng Nifedipin.
  • Ngừng hoặc giảm liều của Cimetidin.
  • Tư vấn cho bệnh nhân biểu hiện quá liều Nifedipin: phù nề, sưng ở chi dưới, đột ngột tăng cân, khó thở, đau tức ngực, tụt huyết áp.

Ghi nhận tương tác khác trong cùng nhóm

  • Cimetidin vs (Nicardipin, Amlodipin)
  • Nifedipin VS Ranitidin.

Tài liệu tham khảo

[1] Dược thư Quốc gia VN 2002

[2] http://www.drugs.com

[3] Drug interation facts

[4] Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định.

BS. Hồng Vân, DS. Lương Yên

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.