Tương tác thuốc

Nghiêm cấm phối hợp 2 thuốc này trong điều trị

Nghiêm cấm phối hợp 2 thuốc này trong điều trị “mụn trứng cá” nếu không bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn

Isotretinoin là thuốc có tác dụng làm giảm bài tiết và kích thích tuyến bã nhờn, còn Tetracyclin là 1 kháng sinh phổ rộng có tác dụng kìm khuẩn do ức chế quá trình tổng hợp Protein của vi khuẩn. Đây là hai thuốc đều có chỉ định điều trị mụn trứng cá dạng đường uống và có hiệu quả rất tốt, đặc biệt là trong điều trị mụn trứng cá nặng. Nhưng không phải vì thế mà chúng được kê đơn phối hợp với nhau. Ngược lại, chúng bị chống chỉ định phối hợp vì nguy cơ gây tăng áp lực sọ não, có thể bị mù vĩnh viễn, là một tương tác thuốc rất nguy hiểm.
Điều trị đau nửa đầu bằng Dihydroergotamin bệnh lại nặng hơn kèm theo rối loạn nhịp tim, lỗi do đâu?

Điều trị đau nửa đầu bằng Dihydroergotamin bệnh lại nặng hơn kèm theo rối loạn nhịp tim, lỗi do đâu?

Dihydroergotamin là thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu có tác dụng rất nhanh và tốt nên được các nhà thuốc rất ưa dùng. Tuy nhiên, vì nó là thuốc có tác dụng trên hệ thần kinh giao cảm nên sẽ rất dễ để lại hậu quả khôn lường nếu các Dược sĩ chưa am hiểu sâu về tính chất dược lý của loại thuốc này. Erythromycin là kháng sinh được chỉ định rất phổ biến trong điều trị viêm đường hô hấp, mụn nhọt. Sự tương tác thuốc gây hậu quả nghiêm trọng giữa Erythromycin - Dihydroergotamin sẽ dễ xảy ra nếu dược sĩ nhà thuốc quên không khai thác tiền sử và tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh trên bệnh nhân.
Cứ ngỡ do vi khuẩn đã kháng Doxycyclin, ai ngờ do tương tác thuốc ở BN bị viêm loét dạ dày - tá tràng

Cứ ngỡ do vi khuẩn đã kháng Doxycyclin, ai ngờ do tương tác thuốc ở BN bị viêm loét dạ dày – tá tràng

Doxycyclin là kháng sinh có hoạt phổ rộng và tác dụng mạnh, có tác dụng trên hầu hết các chủng vi khuẩn khác nhau. Vì thế mà nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều phác đồ điều trị, đặc biệt là phác đồ thay thế kháng sinh khác do vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bn đã tuân thủ uống đầy đủ kháng sinh này mà mãi vẫn không khỏi, ban đầu nhiều nhà thuốc cứ ngỡ là do vi khuẩn kháng thuốc nhưng tìm hiểu mãi mới vỡ lẽ ra bệnh nhân đang điều trị dạ dày bằng thuốc Antacid tại nhà.
Bệnh nhân đang điều trị mỡ máu cao nghiêm cấm kê kháng sinh này nếu không muốn tử vong do suy thận cấp

Bệnh nhân đang điều trị mỡ máu cao nghiêm cấm kê kháng sinh này nếu không muốn tử vong do suy thận cấp

Clarithromycin, Simvastatin là hai thuốc quen thuộc được sử dụng trong điều trị rất phổ biến hiện nay và đã có trong danh mục thuốc bảo hiểm từ lâu. Nhiều Dược sĩ đã biết Simvastatin là thuốc có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như suy gan, suy thận và tiêu cơ vân cấp nhưng ít ai ngờ là những tác dụng này nặng hơn gấp nhiều lần nếu vô tình không khai thác kỹ bn đã và đang có uống thuốc có chứa kháng sinh Clarithromycin hay chưa.
Điều trị viêm đường tiết niệu mãi không khỏi chớ đổ tội ngay cho vi khuẩn kháng thuốc

Điều trị viêm đường tiết niệu mãi không khỏi chớ đổ tội ngay cho vi khuẩn kháng thuốc

Ciprofloxacin là phác đồ quan trọng trong điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu do thuốc không chỉ điều trị rất hiệu quả mà giá thành còn khá rẻ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhân của nhà thuốc dù đã tuân thủ đúng liều điều trị mà mãi không khỏi, thậm chí bệnh còn nặng hơn, mới đầu cứ ngỡ là do vi khuẩn kháng thuốc nên đổi sang loại kháng sinh khác. Nhưng khi tìm hiểu kỹ lại mới vỡ lẽ ra là do tương tác thuốc, nhiều bệnh nhân đã tự ý bổ sung các thực phẩm chức năng và thuốc có chứa Calci cho xương khớp tại nhà.
Điều trị dạ dày được 5 ngày thì đi cấp cứu vì loạn nhịp tim. Nhà thuốc không khỏi giật mình

Điều trị dạ dày được 5 ngày thì đi cấp cứu vì loạn nhịp tim. Nhà thuốc không khỏi giật mình

Cimetidin rất hay được các nhà thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân dạ dày do công dụng nhanh, giá cả hợp lý. Mặt khác, Nifedipin là 1 thuốc huyết áp giá rẻ, được cấp phát rộng rãi trong bảo hiểm. Việc vô tình dùng chung 2 chế phẩm này rất dễ xảy ra đối với BN cao huyết áp lại mắc thêm đau dạ dày. Các dược sỹ lưu ý bán Cimetidin cho BN nên hỏi tiền sử BN có bị cao huyết áp không, nếu có thì đang uống thuốc huyết áp gì? Tránh những hậu quả đáng tiếc.
Điều trị cao huyết áp không nhớ tương tác này khiến bệnh nhân bị điếc vĩnh viễn

Điều trị cao huyết áp không nhớ tương tác này khiến bệnh nhân bị điếc vĩnh viễn

Furosemid là 1 hoạt chất rất hay dùng phối hợp trong phác đồ điều trị cao huyết áp. Tuy nhiên, hoạt chất này lại gây độc cho thính giác và gây hại lên gấp nhiều lần nếu phối hợp với streptomycin. Vì vậy, các nhà thuốc lưu ý đối với bệnh nhân đang điều trị lao ( phác đồ streptomycin) mà lại dùng phác đồ điều trị huyết áp có lợi tiểu ( furosemid). Với những trường hợp như vậy, nên khuyên bệnh nhân báo với bác sỹ để thay đổi phác đồ huyết áp tối ưu hơn.